Content Delivery Network là gì? Lợi ích của dịch vụ CDN đối với doanh nghiệp hoạt động theo mô hình B2B và B2C

Content Delivery Network chính là bí quyết biến những website thương mại điện tử "nặng" như một chiếc tank chạy với tốc độ của một xe đua F1. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu về Content Delivery Network cũng như những lợi ích của dịch vụ CDN mang đến cho doanh nghiệp của bạn.

1. Content Delivery Network là gì? Hệ thống CDN hoạt động như thế nào?

Lợi ích của dịch vụ CDN, mô hình hoạt động của CDN

Content Delivery Network bao gồm nhiều hệ thống server trên khắp thế giới

Cái tên Content Delivery Network (CDN) hay mạng phân phối nội dung đã mô tả rất rõ công năng của dịch vụ CDN. Hiểu một cách đơn giản, dịch vụ CDN sẽ thu hẹp khoảng cách địa lý giữa nội dung website (content) của bạn với người dùng cuối.

Khi dịch vụ Content Delivery Network được khởi tạo, hệ thống máy chủ được đặt ở nhiều khu vực trên thế giới sẽ tự động sao chép, caching content website và chuyển đến người xem ở gần những máy chủ CDN đó nhất.

Hiện nay dịch vụ CDN đang khá phổ biến trên thế giới và phát triển rất nhanh, lượng truy cập khổng lồ của những website lớn như Facebook, Netflix, Amazon phần lớn đều thông qua hệ thống Content Delivery Network.

2. Những lợi ích của dịch vụ CDN mang lại cho website của bạn

Những lợi ích của dịch vụ cdn

Lợi ích của dịch vụ CDN chính là tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng cuối

Lợi ích của dịch vụ CDN sẽ được thể hiện rõ nét tùy thuộc vào kích thước website, tệp khách hàng đến từ đâu. Nếu bạn hướng đến khách hàng local gần bạn thì sẽ rất lãng phí nếu dùng dịch vụ CDN.

Tuy nhiên, nếu website công ty bạn đang vận hành theo mô hình kinh doanh thương mại điện tử B2B hay B2C thì bạn nên chọn một nhà cung cấp dịch vụ CDN uy tín.

Mạng lưới phân phối nội dung CDN sẽ giúp web hosting truyền thống cũng như những website thương mại điện tử khắc phục bốn vấn đề chính sau:

#1 Giảm chi phí dành cho băng thông

Một website thương mại điện tử cần lượng băng thông rất lớn. Tiền dành cho băng thông chiếm khá nhiều khi vận hành một website. Một trong những lợi ích của dịch vụ CDN mang lại chính là giúp bạn giảm chi phí đầu tư vào băng thông.

Nhờ vào cơ chế vận hành tải dữ liệu caching cũng như những tối ưu khác, hệ thống Content Delivery Network có thể làm giảm dung lượng của data được sever gốc cung cấp, từ đó giúp cắt giảm đáng kể lượng băng thông bị tiêu hao.

#2 Tăng tốc độ website

Người dùng có xu hướng thoát trang nếu truy cập vào những website có tốc độ load chậm. Đây thật sự là thảm họa nếu bạn kinh doanh B2B hay B2C. Nếu tốc độ load của trang web được cải thiện, bạn sẽ thu hút được nhiều khách truy cập và giữ chân họ ở lại lâu hơn.

Tăng tốc độ tải trang chính là một trong những lợi ích của dịch vụ CDN được chú ý nhất.

Vậy dịch vụ CDN làm thế nào để tăng tốc độ website của bạn?

  • "Nhất cự ly, nhì tốc độ". Với việc rút ngắn khoảng cách giữa người dùng và tài nguyên trên website thông qua các máy chủ đặt rải rác khắp nơi thì không khó hiểu khi tốc độ website được cải thiện đáng kể khi dùng dịch vụ CDN.
  • Phần cứng và phần mềm được tối ưu ví dụ như: tác động đến cân bằng tải hay sử dụng ổ cứng SSD cũng có thể giúp cho dữ liệu nhanh chóng được đưa đến người dùng cuối.
  • Thông qua những thuật toán nén tệp, những hệ thống CDN có thể giúp giảm kích thước của dữ liệu được gửi đi. File có kích thước nhỏ hơn cũng đồng nghĩa với thời gian load nhanh hơn.
  • Hệ thống CDN cũng có thể tăng tốc những website sử dụng chứng chỉ bảo mật TLS hay SSL bằng cách bật tính năng TLS false start.

#3 Cải thiện bảo mật cho website

Những website eCommerce cần bảo mật cao vì luôn có hàng chục giao dịch diễn ra trong 1 giây, hàng triệu thông tin tài khoản của khách hàng.

Với việc nội dung được phân phối khắp nơi trong hệ thống CDN. Website của bạn sẽ ít dễ bị tổn thương bởi những kiểu tấn công từ chối dịch vụ DDoS, phân tán traffic server gốc đến những proxies, cũng như cải thiện những chứng chỉ bảo mật.

Có thể thấy bảo mật thông tin chính là một phần không thể thiếu của dịch vụ CDN. Hệ thống CDN sẽ giữ website được an toàn bằng các chứng chỉ bảo mật TLS/SSL, đây đều là những tiêu chuẩn cao về mã hóa và xác thực dữ liệu.

#4 Giúp website luôn online

Uptime là một phần rất quan trọng khi vận hành trang web B2B - B2C vì có hàng trăm lượt giao dịch diễn ra trong 1 phút, tuy nhiên Website có thể sẽ không thể hoạt động bình thường, downtime nếu tiếp nhận một lượng truy cập quá lớn cùng lúc, phần cứng hosting gặp sự cố hay những cuộc tấn công mạng bất ngờ.

Vậy làm thế nào hệ thống CDN giữ cho website của bạn luôn online, giảm tối đa downtime?

  • Load balancing (cân bằng tải) phân phối lưu lượng truy cập network đều khắp ở một số server, giúp dễ dàng tiếp nhận lượng traffic tăng đột biến.
  • Khi một hoặc thậm chí nhiều server CDN không thể hoạt động do sự cố phần cứng, tính năng chuyển đổi dự phòng sẽ tự động phân phối lại traffic đến các máy chủ còn lại.
  • Ngay cả khi trong trường hợp xấu nhất nếu toàn trung tâm dữ liệu gặp sự cố, bộ định tuyến Anycast sẽ chuyển traffic đến trung tâm dữ liệu có sẵn khác, đảm bảo tất cả người dùng đều có thể truy cập vào website.

Tổng kết lợi ích của dịch vụ CDN

Lợi ích của dịch vụ CDN mang lại chính đã giải quyết hầu hết những nhược điểm của website hosting truyền thống. Thực sự khái niệm về Content Delivery Network không mới, nhưng việc tìm được một nhà cung cấp dịch vụ CDN uy tín với chi phí không phải dễ.

Các bạn có thể tham khảo dịch vụ CDN trên website www.vnetwork.vn để nâng cấp khả năng phân phối nội dung cho website của mình.

-------

𝐕𝐍𝐄𝐓𝐖𝐎𝐑𝐊

Website: https://vnetwork.vn

Email: contact@vnetwork.vn

Hotline: (028) 7306 8789