Các vấn đề thường gặp khi phát Live Video Streaming đó là Độ Trễ và Bộ Đệm. Công nghệ CDN sẽ cải tiến các vấn đề này như thế nào, cùng VNETWORK tìm hiểu nhé!

Độ trễ là gì?

Độ trễ là thời gian trễ mà chúng ta gặp phải khi truyền phát video. Nếu mạng internet hoàn hảo, độ trễ streaming sẽ bằng 0, nội dung video sẽ được phát ngay trên trình duyệt theo thời gian thực. Thực tế, Live Streaming luôn có độ trễ nhẹ khi phát lại video ngay cả trong điều kiện internet tốt nhất. Mục tiêu của các doanh nghiệp là làm sao để độ trễ tịnh tiến gần về 0.

Các yếu tố tạo nên độ trễ khi phát video live streaming 

• Giới hạn vật lý của thiết bị mạng như cáp quang internet

• Phát live streaming vào giờ cao điểm

• Số bước nhảy của 1 gói streaming từ các bộ định tuyến

• Khi gói streaming phải đi qua bộ chuyển mạch hoặc cầu mạng

Bộ đệm là gì?

Bộ đệm là quá trình tải phân đoạn dữ liệu trực tuyến vào bộ nhớ máy tính cục bộ trước khi phát phân đoạn video đó.

Bộ đệm hỗ trợ phát video liên tục, mượt mà và không giật lag. Khi bạn xem video trực tuyến thì bộ đệm sẽ tải phân đoạn video tiếp theo và chờ để được phát ngay sau đó. Đảm bảo video phát trực tuyến không bị gián đoạn, tăng trải nghiệm người dùng cuối.

Bộ đệm tải video chậm do nhiều nguyên nhân như: băng thông mạng, đứt cáp internet quốc tế, hoặc bộ xử lý đồ họa không đủ. Ngoài ra, bộ đệm tải chậm còn có thể là do: tắc nghẽn băng thông trong thời điểm phát streaming, hoặc sự kiện streaming nổi bật.


Ứng dụng công nghệ CDN vào dịch phụ phát video live streaming

CDN giải pháp mở rộng băng thông tối đa khi phát live video streaming

Công nghệ CDN (Content Delivery Network) cải thiện độ trễ streaming và tốc độ tải của bộ đệm video. Công nghệ CDN làm được điều này nhờ vào 2 yếu tố chính sau:

1. CDN có Hệ thống Máy chủ phân tán ở khắp nơi

Thông thường, các video streaming nằm trên máy chủ gốc, khi người dùng gửi yêu cầu, máy chủ sẽ xử lý và gửi dữ liệu qua internet tới trình duyệt người dùng. Nếu máy chủ bị quá tải hoặc rơi vào tình trạng tắc nghẽn mạng, chất lượng phát streaming bị giảm sút nghiêm trọng.

Khi tích hợp công nghệ CDN: nội dung streaming từ server gốc sẽ chia sẻ đến nhóm các máy chủ CDN được phân phối ở nhiều vị trí địa lý khác nhau. Khi người dùng phát video streaming, CDN sẽ phân bổ yêu cầu đến máy chủ CDN gần nhất với vị trí địa lý của người xem.

CDN giúp rút ngắn khoảng cách đường truyền giữa user và web server, bước nhảy từ bộ định tuyến cũng ít hơn, thời gian trễ cũng giảm thiểu đáng kể.

2. CDN tạo ra các Bộ nhớ đệm nội dung hoàn hảo

Mỗi Server Edge CDN đều có bộ nhớ đệm, lưu trữ toàn bộ nội dung từ server gốc, cải thiện tốc độ phát video streaming, tăng trải nghiệm người dùng tối đa.

Đánh giá chất lượng công nghệ CDN

Các nhà cung cấp CDN khác nhau có hiệu suất CDN khác nhau. Việc ứng dụng công nghệ CDN hỗ trợ phát streaming cũng giống như việc ứng dụng công nghệ CDN cho 1 trang Web. Có 2 yếu tố chính để đánh giá CDN

1. Số lượng các PoPs CDN trên toàn cầu

Số lượng PoPs CDN là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá chất lượng dịch vụ CDN.

Mỗi Server Edge CDN  gồm nhiều server được đặt ở data center, mỗi trạm data center đó được gọi là PoP CDN. Số lượng PoP CDN càng nhiều thì tốc độ truy cập nội dung truyền phát video càng nhanh chóng.

2. Tính khả dụng của CDN

Tính khả dụng hay còn gọi là thời gian hoạt động mà CDN có thể đáp ứng được mọi yêu cầu truy cập liên tục từ phía người dùng. Ví dụ: VNCDN đáp ứng 100% thời gian uptime Website. Tần suất data center gập sự cố sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ phần trăm tính khả dụng của CDN. 

Việc server ngừng hoạt động có thể gây ra những hậu quả to lớn khiến cho toàn bộ trang web đều bị ảnh hưởng vì không thể truy cập. Các sự cố CDN từ 1 vài nhà cung cấp không phải là chưa từng xảy ra, điển hình là Cloud Flare CDN. Vì thế, doanh nghiệp cần sử dụng CDN từ ít nhất 2 nhà cung cấp khác nhau để tránh các rủi ro khi chỉ phụ thuộc vào một nhà cung cấp CDN duy nhất.

Sử dụng công nghệ Multi CDN

Multi CDN tận dụng sức mạnh kết hợp của các CDN provider khác nhau, nhằm hỗ trợ phân phối video trên toàn cầu với tốc độ đáp ứng request người dùng nhanh nhất.


Danh sách các khách hàng đã sử dụng VNCDN của VNETWORK

>> Giá dịch vụ CDN

>> Đăng ký dùng thử VNCDN miễn phí

>> Tìm hiểu thêm về VNCDN

>> Dịch vụ CDN Transociding hàng đầu Việt Nam