Theo số liệu của Kasspersky Lab, Việt Nam nằm trong nhóm 3 quốc gia bị tấn công và chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi các cuộc tấn công nhằm vào thiết bị IoT (Internet of Things).

Cụ thể hơn, Trung Quốc đứng đầu danh sách với 13,95%, Việt Nam xếp thứ 2 với 12,26% và kế tiếp là Nga 6,92a%.

Tổng số mẫu phần mềm độc hại nhắm vào các thiết bị IoT đã lên đến hơn 7.000 mẫu trong năm 2017, và chắc chắn trong tương lai con số này sẽ không ngừng gia tăng nếu người dùng vẫn còn lơ là đến việc bảo mật cho thiết bị.

Cũng trong năm này, cơn ác mộng của thế giới mang tên Wannacry đã gây ảnh hưởng đến 74 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam. Chỉ trong một giờ lây lan, nước ta đã có hơn 200 doanh nghiệp bị nhiễm, gây ra thiệt hại vô cùng to lớn.

Tới cuối năm 2017, Việt Nam lại đứng đầu trong danh sách các quốc gia có tỷ lệ máy tính hệ thống công nghiệp bị tấn công cao nhất thế giới với hơn 65%. Song song với dự án xây dựng thành phố thống minh có hệ thống camera, cảm biến, thì các thiết bị IoT sẽ là môi trường lý tưởng cho tội phạm mạng.


Theo ông Ngô Tấn Vũ Khanh (Giám đốc phát triển Kaspersky Việt Nam) các cuộc tấn công có chủ đích và các mối đe dọa công nghệ cao là những rủi ro nguy hiểm nhất đối với hệ thống của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong khi các mối đe dọa và công nghệ mà tội phạm mạng sử dụng ngày càng phát triển, thì lại có quá nhiều tổ chức vẫn đang loay hoay dựa vào những công nghệ bảo mật cũ và tư duy lỗi thời để chống lại những mối đe dọa ở hiện tại và trong tương lai mà phần lớn họ vẫn chủ quan chưa đặt nặng tình thế nếu bị tấn công sẽ như thế nào.

Vì thế, Kasspersky khuyến nghị các tổ chức cần tăng cường ý thức bảo mật cho nhân viên cũng như doanh nghiệp, chủ động giám sát và kiểm tra hệ thống để phát hiện và ngăn chặn sự cố.